Giỏ hàng

MỎI MẮT - TRIỆU CHỨNG, NGUYÊN NHÂN, GIẢM NHẸ VÀ PHÒNG NGỪA

19/09/2021
CÁC VẤN ĐỀ THỊ GIÁC - HIỂU VỀ THỊ LỰC VÀ VẤN ĐỀ VỀ MẮT

MỎI MẮT KĨ THUẬT SỐ LÀ GÌ?

Trong vòng mười năm trở lại đây, chúng ta đã chứng kiến sự bùng nổ của thiết bị kỹ thuật số.

Điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính đã trở thành những công cụ thiết yếu trong đời sống hằng ngày, bao gồm cả học tập, công việc và giải trí. Tất cả những thiết bị tạo ra một sự thay đổi chưa từng có, vì chúng tăng đáng kể khả năng trao đổi, tương tác và giúp mỗi cá nhân tự do và dễ dàng tiếp cận tri thức.

Bên cạnh đó, sử dụng thiết bị kỹ thuật số cũng tạo ra những vấn đề mới. 

- TRUNG BÌNH 1 NGƯỜI SỬ DỤNG THIẾT BỊ KỸ THUẬT SỐ 7 TIẾNG RƯỠI/NGÀY.

- 9/10 NGƯỜI SỬ DỤNG MÀN HÌNH NHIỀU HƠN SO VỚI 2 NĂM TRƯỚC.

- 7/10 NGƯỜI THƯỜNG BỊ MỎI, KHÔ MẮT KHI NHÌN MÀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ.

- Việc sử dụng nhiều thiết bị kỹ thuật số trong thời gian dài tạo ra nhiều áp lực lên hệ thống thị giác của chúng ta. Mắt phải liên tục điều tiết nên sẽ dễ dẫn đến bị mỏi mệt, nhìn mờ, song thị, hay nhức đầu… Nói một cách ngắn gọn: Đó là những triệu chứng của hiện tượng mỏi mắt kỹ thuật số (digital eye strain).

NGUYÊN NHÂN GÂY RA MỎI MẮT KĨ THUẬT SỐ

- Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng mỏi mắt kỹ thuật số là do mắt ta phải điều tiết và quy tụ nhiều hơn khi nhìn gần. Điều đó tạo ra áp lực rất lớn đến các cơ điều khiển hoạt động của mắt. Bạn hãy tưởng tượng mình đang ngồi trên ghế và cầm một ly nước đầy trên tay. Bạn có thể cầm ly nước trong vòng bao lâu mà không bị mỏi? 30 phút? 1 tiếng? Hay 2 tiếng? Điều đó cũng áp dụng cho các cơ mắt, khi mắt hoạt động liên tục, sẽ mau mỏi hơn.

Ngoài ra, cũng có một số các yếu tố khác góp phần làm tăng tình trạng mỏi mắt kĩ thuật số:

ÁNH SÁNG XANH TỪ MÀN HÌNH

- Ánh sáng xanh từ màn hình máy tính, điện thoại có bước sóng ngắn, nên dễ bị va chạm với các phân tử trong không khí (hơi nước, chất khí) hay trong các môi trường trong suốt của mắt (giác mạc, thể thủy tinh → Gây chói mắt và giảm độ sắc nét của hình ảnh.

ĐỘ SÁNG MÀN HÌNH VÀ MÔI TRƯỜNG XUNG QUANH

- Một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến độ chói là sự cân bằng giữa ánh sáng phát ra từ màn hình và những nguồn sáng xung quanh bạn.

KHOẢNG CÁCH LÀM VIỆC

- Khoảng cách càng gần, mắt sẽ càng làm việc nhiều hơn. Ví dụ: Khi bạn nhìn màn hình điện thoại ở khoảng cách 33cm, mắt phải làm việc nhiều hơn 50% so với khi nhìn máy tính ở khoảng cách 60cm.

KÍCH THƯỚC CHỮ

Việc phóng to chữ lên sẽ giúp mắt đỡ phải điều tiết khi nhìn.

ĐỘ KHÚC XẠ CHƯA CHÍNH XÁC

Độ khúc xạ không được điều chỉnh chính xác sẽ làm hình ảnh bị mờ nhòe, mắt phải liên tục điều tiết để nhìn rõ hơn, và gây nên tình trạng mỏi mắt.

BẠN CÓ THỂ LÀM GÌ ĐỂ HẠN CHẾ MỎI MẮT

- Để bảo vệ mắt tốt nhất khỏi tình trạng mỏi mắt kỹ thuật số và bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh có hại phát ra từ màn hình, hãy sử dụng tròng kính lọc ánh sáng xanh với lớp phủ chống phản quang tốt.

- Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên bị mỏi mắt, hãy sử dụng những tròng kính chuyên dụng cho người dùng kĩ thuật số như Eyezen. Eyezen được thiết kế với 2 vùng nhìn xa và gần, giúp thị lực sắc nét và hỗ trợ khả năng điều tiết của mắt khi nhìn gần.

EYEZEN, TRÒNG KÍNH CHO CUỘC SỐNG KỸ THUẬT SỐ

Ngoài ra, có một số điều chỉnh bạn có thể thực hiện trong cuộc sống hằng ngày khi làm việc hay giải trí cùng các loại thiết bị điện tử để giúp chống mỏi mắt.

CÀI ĐẶT HIỂN THỊ MÀN HÌNH

- Trước hết, hãy xem cài đặt hiển thị màn hình của bạn. Đảm bảo độ sáng của màn hình không quá sáng hoặc quá mờ. Bạn nên điều chỉnh để có mức sáng tương tự với phần còn lại của bàn làm việc hoặc phòng của bạn.

- Bạn cũng nên điều chỉnh kích thước phông và kiểu chữ để bạn không phải căng mắt khi đọc các chữ nhỏ hoặc không rõ.

Hãy chuyển qua chế độ lọc ánh sáng xanh trên màn hình để giảm bớt chói sáng, đặc biệt là vào buổi tối.

ĐIỀU CHỈNH ÁNH SÁNG XUNG QUANH

- Bạn nên lưu ý về ánh sáng từ môi trường xung quanh. Tránh các nguồn sáng trực tiếp chiếu vào mắt. Các nguồn sáng trên đầu và sau lưng có đang hướng trực tiếp đến màn hình và gây lóa hay không.

THAY ĐỔI THÓI QUEN NHÌN MÀN HÌNH

- Còn nhớ ví dụ về việc cầm ly nước đầy trên tay? Bạn sẽ làm gì để cầm được lâu hơn và ít bị mỏi?

- Nguyên tắc của các phương pháp hạn chế mỏi mắt cũng tương tự như vậy, hãy tạo ra nhiều khoảng nghỉ hơn, và giảm khối lượng công việc cho mắt.

- Cách đơn giản nhất là hãy thay đổi thói quen, cho phép đôi mắt của bạn nghỉ ngơi thường xuyên. Nếu bạn đang nhìn màn hình máy tính hoặc điện thoại, hãy thực hiện theo quy tắc 20-20-20: Mỗi khi nhìn màn hình 20 phút hãy nhìn ra xa 20 feet (6 mét) trong vòng 20 giây. Điều đó sẽ giúp cho đôi mắt của bạn một cơ hội để nghỉ ngơi trước khi trở lại công việc của mình.

0.0           0 đánh giá
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
MỎI MẮT - TRIỆU CHỨNG, NGUYÊN NHÂN, GIẢM NHẸ VÀ PHÒNG NGỪA

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho chúng tôi! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

Gửi ảnh thực tế

Chỉ chấp nhận JPEG, JPG, PNG. Dung lượng không quá 2Mb mỗi hình

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chia sẻ

Bài viết liên quan