07/11/2021
Tin tức

- Hãy tưởng tượng bạn đang đeo kính đi dưới trời mưa, những giọt mưa nặng hạt chảy dàn đều trên tròng kính làm mờ kính, cản trở tầm nhìn của bạn… và bạn phải dừng lại liên tục để lau tròng kính.

- Hay như khi bạn đang làm bếp, những giọt dầu hay chất bẩn có thể dính lên tròng kính... và rất khó để lau cho sạch.  Điều đó thực sự phiền toái.

- Dù trong bất kì hoàn cảnh nào, đi dưới trời mưa, hay làm những công việc hằng ngày, khả năng hạn chế bám nước và bám dầu lên tròng kính là rất cần thiết.

- Ngày nay, những loại tròng kính chất lượng tốt đều được xử lý bề mặt bằng những lớp váng phủ giúp tăng chất lượng quang học của tròng kính và giảm các tác động từ môi trường bên ngoài lên bề mặt kính:

 

Lớp phủ hạn chế trầy xước giúp tăng tuổi thọ của tròng kính, 

Lớp phủ hạn chế phản quang giúp  mắt ta bớt chói và nhìn rõ hơn, 

Lớp phủ hạn chế bám nước và bám bẩn sẽ giúp tròng kính dễ lau chùi, nhanh sạch hơn và đồng thời cũng rõ nét hơn.

LỚP PHỦ HẠN CHẾ BÁM NƯỚC/VÂN TAY HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

- Nước và dầu, dù với một lượng rất nhỏ trên bề mặt, cũng sẽ làm tăng mức độ phản chiếu trên tròng kính và làm mờ kính, gây cản trở tầm nhìn của người đeo và khiến bạn phải thường xuyên vệ sinh tròng của mình.

- Điều này có thể được giải quyết đơn giản bằng lớp phủ chống bám (hydrophobic coating). Nguyên lý cơ bản của lớp phủ chống bám cũng giống như việc ta sử dụng sáp đánh bóng (wax polishing) trên ô tô: Lớp phủ làm tăng sức căng bề mặt, khiến cho các phân tử tụ lại thành những giọt lớn với góc tiếp xúc lớn, dễ dàng rơi trượt ra khỏi tròng kính khi lau thay vì dàn đều trên bề mặt tròng kính.

- Có thể thấy trên tấm hình minh họa về khả năng hạn chế bám nước của các loại tròng kính Crizal, tròng váng dầu thông thường và tròng kính không phủ váng. Khi đọng lại thành từng giọt càng lớn, nước sẽ càng khó bám và dễ bị trượt ra khỏi bề mặt tròng kính, giúp tròng kính của bạn sạch và dễ lau chùi hơn. Điều này tương tự với các lọai chất lỏng khác.

 

Chia sẻ

Bài viết liên quan

TRÒNG KÍNH ĐỔI MÀU ESSILOR TRANSITION-GEN8 HÀNG ĐẦU HIỆN NAY

TRÒNG KÍNH ĐỔI MÀU ESSILOR TRANSITION-GEN8 HÀNG ĐẦU HIỆN NAY

Công nghệ cải tiến cho tròng kính trở nên...
Chương Trình Bảo Hành 30 Ngày Trải Nghiệm Kính Đa Tròng ESSILOR

Chương Trình Bảo Hành 30 Ngày Trải Nghiệm Kính Đa Tròng ESSILOR

Theo đó, khi mua một trong các thương hiệu kính đa...
Tìm Hiểu Về Tròng Kính Phân Cực Polarized Với Mắt Kính Tân Bình. Com

Tìm Hiểu Về Tròng Kính Phân Cực Polarized Với Mắt Kính Tân Bình. Com

Tròng Kính phân cực Polarized là gì? Công dụng của tròng kính Polarized như...
CHỌN GỌNG HOÀN HẢO CHO KÍNH MẮT CỦA BẠN

CHỌN GỌNG HOÀN HẢO CHO KÍNH MẮT CỦA BẠN

Chọn một cặp kính dễ dàng như việc chọn...